logo

tìm kiếm du học

Thống kê và truy cập

Lượt truy cập : 12
Tổng lượt : 519,063

Cách học thuộc nhanh bảng chữ cái tiếng Nhật

Ngày đăng: 10.09.2018
Khác với tiếng Việt, tiếng Anh và hầu hết các ngôn ngữ khác, tiếng Nhật có 3 bảng chữ là chữ mềm (Hiragana), chữ cứng (Katakana) và chữ Hán (Kanji). Hệ thống các bảng chữ cái này được sử dụng linh hoạt, tức là trong một câu tiếng Nhật có thể được kết hợp từ chữ của cả 3 bảng chữ cái trên. Điều bắt buộc khi học một ngôn ngữ mới là bạn phải học thuộc bảng chữ cái cơ bản của ngôn ngữ đó. Hệ thống chữ viết và phát âm tiếng Nhật khác hoàn toàn so với hệ thống chữ tiếng Việt hay tiếng Anh, nên việc nhớ được bảng chữ cái tiếng Nhật là rất khó khăn đối với hầu hết những người mới học. Vì thế hôm nay REDBOOK sẽ giới thiệu đến bạn một số cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật nhanh nhé!

1. Hãy viết và đọc thật nhiều

Đây có lẽ là cách dễ dàng nhất mà bất cứ ai khi bắt đầu cũng sẽ nghĩ đến đầu tiên khi học thuộc một kiến thức nào đó, tuy là cách cổ điển và tốn khá nhiều thời gian và công sức nhưng nó vẫn sẽ phù hợp với một số người và mang lại những kết quả nhất định. Bạn nên viết các chữ trong bảng chữ cái tiếng Nhật ra giấy, mỗi một lần viết là một lần đọc nhẩm chữ cái mà bạn đang viết ra vừa để nhớ mặt chữ lại vừa rèn cách phát âm tiếng Nhật.

2. Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua Flashcard

Với những tấm flashcard nhỏ gọn rất tiện lợi để bạn có thể mang theo để học nhất là khi tận dụng những khoảng thời gian rảnh rỗi. Nếu không có sẵn thì bạn cũng có thể tự làm cho mình những tấm flashcard của riêng mình. Trên mỗi thẻ in từ vựng kèm theo cách đọc và ngữ cảnh cụ thể. Mặt sau của flashcards là hình ảnh minh họa khiến người học dễ dàng liên tưởng đến nghĩa của từ ở mặt trước hoặc một ví dụ cụ thể ngắn thôi nhưng đầy đủ ý. Khi học tất cả các tấm bìa lại với nhau sẽ giúp bạn học linh hoạt hơn mà không phải là cách máy móc theo thứ tự nhất định. Nên học theo từng tấm bìa một, chữ chưa nhớ hoặc khó nhớ thì các bạn để riêng ra 1 chỗ, sau đó đọc lại nhiều lần hơn.
Bạn nên xáo trộn các tấm flashcard sau mỗi lần học. Đồng thời với việc ghi nhớ các từ vựng thông dụng, não của chúng ta cũng tự động ghi nhớ thứ tự xuất hiện của chúng. Nên không ngạc nhiên gì khi bạn tưởng rằng mình đã thuộc một từ, nhưng khi gặp lại nó trong một tình huống khác và không theo thứ tự đã học, bạn chỉ nhớ “mang máng” hoặc tệ hơn, bạn biết mình đã học nhưng không tài nào nhớ nổi nghĩa của nó.

3. Học bảng chữ cái kết hợp với học từ vựng

Với mỗi chữ trong bảng chữ cái, hãy tìm 5 từ vựng tiếng Nhật có chứa chữ cái đó và học thuộc chúng. Như thế bạn cũng đã tích lũy thêm cho vốn từ của mình rồi đấy. Ngoài ra bạn còn có thể biết được vị trí của chữ đó như thế nào sẽ giúp bạn học cách ghép chữ tiếng Nhật dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Học chữ cái tiếng Nhật thông qua video, radio

Học qua video, radio sẽ giúp bạn có hình dung sinh động hơn với những hình ảnh và âm thanh mô tả cụ thể và đầy thú vị. Để học hiệu quả thì bạn nên chọn video và các chương trình radio có giọng đọc của người bản ngữ. Bạn sẽ học được cách phát âm chuẩn ngay từ đầu và luyện được phát âm tốt hơn.

5. Tận dụng ngay chiếc điện thoại thân yêu của mình

Bằng việc tải về những phần mềm hay ứng dụng học tiếng Nhật phù hợp bạn sẽ không cần đến quá nhiều công cụ hỗ trợ khác nữa mà vẫn có thể luyện viết chữ cái ngay trên điện thoại của mình. Đan xen với những trò chơi nhỏ sẽ là cách giữ được hứng thú trong suốt quá trình học.

6. Học cùng với một người bạn

Sẽ thật tốt khi bạn ở trong một team nơi mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm học, giúp nhau luyện tập cùng tiến bộ. Học cùng với bạn bè sẽ có cảm giác vui vẻ, tinh thần sáng khoái, bổ sung cho nhau những điểm chưa tốt. Hơn nữa, một chút thi đua sẽ giúp bạn có hứng thú học nhanh, nhớ lâu hơn bao giờ hết. Học nhóm là cách rất tốt để học ngoại ngữ, nhất là tiếng nhật và hơn nữa là đối với người mới học bắt đầu từ bảng chữ cái tiếng nhật. Hoặc tạo một nhóm cùng học trên facebook cũng là một ý hay đó, trong nhóm thì các bạn sẽ cùng nhau chia sẻ những thắc mắc trong quá trình học hằng ngày. Các bạn cũng cùng nhau chia sẻ về các điểm thú vị trong văn hóa Nhật nữa.
Trên đây là 6 cách học bảng chữ cái tiếng Nhật. Hy vọng với những chia sẻ của REDBOOK sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để rèn luyện khả năng tiếng Nhật của mình. Chúc các bạn học tập tốt!

Các tin khác

Hỗ trợ trực tuyến

  0914 298 035
84-28-3511.2183
84-28-3511.3703
Skype#1 Thùy Linh
Skype#2 Khánh Ly

video redbook