Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Nhật Bản?

Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Nhật Bản?

CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN?

 

Cần chuẩn bị gì trước khi đi du học Nhật Bản?

1. Học tiếng Nhật:

Yếu tố đầu tiên quyết định mọi sự THÀNH – BẠI cho con đường du học đó chính là ngôn ngữ. Thử tưởng tượng, các bạn sẽ ra sao nếu đi sang một nơi mà chữ mình không đọc được hết, nghe thì ù ù cạc cạc, nói thì tháng 5 một tiếng tháng 10 một tiếng? Các bạn sẽ xoay sở thế nào khi vào lớp học, các bạn Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc (là những người rất giỏi Hán tự) rồi cả Thái Lan và các nước châu Âu, tất cả đều giỏi hơn mình rất nhiều nên giáo viên phải theo trình độ chung của đại đa số? Ta sẽ làm sao khi giáo viên người Nhật toàn bộ giảng dạy bằng tiếng Nhật, trong khi bản thân ta đến bài tự giới thiệu còn chưa nói tròn, những câu giao tiếp căn bản dĩ nhiên cũng rất hên xui? Chưa kể, kiến thức ngữ pháp vô cũng hạn chế thì làm sao có thể theo kịp bài?

Khi đi phỏng vấn xin việc làm thêm, cố gắng lắm thì ta cũng chỉ nhớ được bài tự giới thiệu, mà phát âm thì nghe là biết đang ở trình độ nào. Nếu không có sự “bảo kê” của trường thì khó mà xin được một việc làm thêm ổn định với trình độ tiếng Nhật như vậy. Dẫu có may mắn xin được, thì khi vào làm cũng gặp vô vàn khó khăn vì không thể nghe được chỉ thị của cấp trên, hướng dẫn của đồng nghiệp. Sẽ làm sao để thực hiện cho đúng yêu cầu của cấp trên trong khi nghe thì chữ được chữ mất mà dù có yêu cầu nhắc lại vài lần thì cũng không khá hơn.

Chưa kể, nếu tiếng Nhật yếu, đi đâu mình cũng không tự tin hoạt bát nói cười với người Nhật nên rất hạn chế trong giao lưu, ít bạn bè, ít người chia sẻ, hỗ trợ; vậy nên sẽ thấy cuộc sống chỉ là vòng luẩn quẩn: học – làm – làm – học mà không có được những trải nghiệm vui vẻ, thú vị trong thời gian đi học ở Nhật. Như vậy là đã mất đi một phần ý nghĩa quan trọng của việc đi du học, vì không được trải nghiệm nhiều thì không thể tăng hiểu biết về nước Nhật và người Nhật – ít học hỏi được điều hay – lúc nào cũng ở trong tình trạng đối phó cho qua ngày – cuộc sống rất nặng nề.

Vậy nên, trên tất cả mọi điều, tiếng Nhật là thứ cần chuẩn bị đầu tiên. Không thể nào bỏ qua sự chuẩn bị này. Càng chuẩn bị kỹ càng, cẩn thận thì càng gặp nhiều thuận lợi khi đi du học.

Chuẩn bị là chuẩn bị như thế nào?

Bạn nào chưa hề học tiếng Nhật thì nên thu xếp để có thể học một ngày 8 tiết (học sáng – chiều) vì học tập trung như thế này là hiệu quả nhất. Vừa rồi ở REDBOOK có một lớp học cấp tốc chỉ trong vòng 51 ngày (chưa tới 2 tháng) mà tất cả các bạn đều thi đậu N5 bằng thực lực của mình. Cô nghe có bạn thi N5 mà đến 2 lần chưa đậu. Những bạn này chắc chắn là do học chưa đúng cách, chứ N5 đơn giản lắm, chỉ cần chăm chỉ theo lớp học thì sẽ được ngay thôi.

Có những bạn đang đi làm, không thu xếp theo được lớp cả ngày, chỉ học được buổi tối. Những bạn này phải thực sự quyết tâm cao thì mới được vì đi làm cả ngày đã rất mệt rồi, tối đến lớp học những 3 tiếng, về đến nhà ăn uống tắm rửa đến tối muộn nên rất ngại học bài. Vì vậy kiến thức sẽ bị trôi tuột dần, có bạn không trụ được, đành phải chuyển xuống lớp dưới học lại, và quy trình lặp lại – mãi mà không tiến bộ.

Điều quan trọng hơn hết là các bạn phải học liên tục cho đến ngày đi, càng học nhiều càng tốt cho mình. Rất nhiều bạn cũng học, nhưng thi xong N5 là vội vàng nghỉ, hoặc chuyển sang lớp học chậm vì nghĩ rằng chỉ cần đủ N5 để làm hồ sơ thôi, còn thì sang bên Nhật sẽ học tiếp, thậm chí chấp nhận học lại. Cô không hiểu các bạn làm một bài tính như thế nào mà lại đi theo quy trình không hợp lý như vậy. Tiếng Nhật ở trình độ N5 là trình độ thấp nhất, chỉ cần bỏ 2 tuần là cũng đủ quên chứ đừng nói là bỏ đến mấy tháng, nên sang Nhật phải học lại từ đầu là chuyện đương nhiên. Như vậy có phải là quá phí thời gian và tiền bạc đã đầu tư mấy tháng học vừa qua không? Cứ thử làm một bài tính đơn giản thì ta cũng sẽ thấy học phí ở VN quá rẻ so với học phí ở Nhật. Tại sao ta không học đến N4 ở VN trong thời gian chờ đợi kết quả visa, để khi sang qua đó thì ta có thể vào đầu trung cấp, tiết kiệm được rất nhiều chi phí học ở trường tiếng. Và còn bao nhiêu điều thuận lợi khác nữa. Một bạn trình độ N4 sẽ KHÁC HOÀN TOÀN với một bạn chỉ N5.

Đã có rất nhiều bạn không chịu đầu tư đến N4, học đến N5 rồi tự ý nghỉ học đi làm thêm. Số tiền làm thêm đó cô không nói là không cần thiết, nhưng thử hỏi nó là bao nhiêu so với số tiền mình cần để đi sang Nhật. Biết rằng bạn nào cũng muốn tự lực, đỡ được gánh nặng cho gia đình nhưng theo cô, đó là một cách làm không đúng, vì muốn đi làm thêm nên nghỉ học và khi sang bên Nhật thì phải học lại từ đầu và phải đóng một số tiền mà tiền làm thêm ở VN trước khi đi không thể nào đủ được. Tại sao ta khộng đầu tư thêm chút nữa để khi sang Nhật, ta vừa dễ dàng có việc làm thêm hơn lại vừa thuận lợi khi lên lớp học cũng như đi ra ngoài giao tiếp? Mấy triệu tiền làm thêm không thể sánh được với rất nhiều lợi ích từ việc cố gắng học cho đến N4 trước khi đi.

Đến nay, REDBOOK đã đưa 10 đợt học sinh sang Nhật với số lượng là 168 bạn. Hiện đang chờ kết quả visa tháng 10 của hơn 30 bạn. Tất cả các trường đối tác đến phỏng vấn tuyển sinh đều thở phào nhẹ nhõm nếu nghe nói em học sinh đó trình độ N4 (có thể chưa thi lấy bằng nhưng đang học lớp N4), còn trình độ N5 thì ai cũng chau mày lo lắng cho nhiều vấn đề sẽ xảy ra với các bạn N5. Trách nhiệm của trường sẽ nặng nề hơn rất nhiều so với các bạn N4 trở lên.

Và một điều chắc chắn là những bạn N4 trở lên thì khi qua đó sẽ rất nhanh tiến bộ, luôn cảm thấy vui với những trải nghiệm trong cuộc sống của du học sinh. Nghe được, nói được thì mới cảm nhận được. Ngược lại, sẽ thật buồn chán và mệt mỏi.

Đã quyết định đi du học thì cô khuyên các bạn nên có sự đầu tư đúng mực, để dễ dàng đi đến thành công.

Cô Nguyễn Hồng Thư

Trả lời