Chứng khoán Nhật Bản lên cao nhất 33 năm

Đồng yen yếu cùng sự lạc quan của nhà đầu tư về trần nợ Mỹ đã kéo chỉ số Nikkei 225 lên cao nhất kể từ năm 1990.

Chỉ trong 10 phút đầu sau khi mở cửa phiên giao dịch 29/5, chỉ số Nikkei 225 (Nhật Bản) đã lên 31.560 điểm – cao nhất kể từ tháng 7/1990. Đà tăng sau đó thu hẹp lại, khiến chỉ số này chốt phiên tại 31.233 điểm, tăng 1,03%.

Masahiro Ichikawa – chiến lược gia thị trường tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management cho biết chỉ số Nikkei chịu tác động lớn từ cổ phiếu công nghệ. Nhóm cổ phiếu liên quan đến chip hôm nay tiếp tục có diễn biến tốt nhờ cơn sốt trí tuệ nhân tạo (AI).

Cổ phiếu đại gia viễn thông SoftBank tăng tới hơn 8%, nhờ tin tức Arm – chi nhánh tại Anh của hãng ra mắt công nghệ chip mới, sẽ được hãng sản xuất chip cho smartphone MediaTek (Đài Loan, Trung Quốc) ứng dụng cho các sản phẩm trong tương lai.

Cổ phiếu hãng sản xuất thiết bị kiểm định chip Advantest tăng hơn 4%, nâng mức tăng tổng cộng 3 phiên qua lên gần 26%.

Một yếu tố khác kéo thị trường chứng khoán Nhật Bản lên là việc Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 28/5 cho biết đã hoàn tất thỏa thuận về trần nợ với Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và sẵn sàng chuyển sang cho Quốc hội Mỹ bỏ phiếu.

“Thỏa thuận này vẫn còn nhiều rủi ro. Tuy nhiên, hai bên đều đã thống nhất sẽ ngăn Mỹ vỡ nợ. Nikkei hôm nay đã vượt ngưỡng cản tâm lý là 31.500, nhưng lại không giữ được về cuối phiên. Tuần này, tôi cho rằng chỉ số vẫn sẽ đi lên”, Maki Sawada – chiến lược gia tại Nomura Securities nhận xét.

Đồng yen hôm nay mất giá so với USD cũng giúp Nikkei 225 lên cao. Lần đầu tiên sau 6 tháng, mỗi USD đổi được 141 yen. Nhiều công ty trong chỉ số Nikkei 225 là hãng xuất khẩu. Vì thế, đồng yen yếu sẽ giúp doanh thu từ thị trường nước ngoài của họ tăng lên khi quy đổi sang yen.

Cổ phiếu Honda Motor tăng 1,28%. Cổ phiếu Subaru tăng 1,67%. Trong 225 mã thuộc Nikkei, 165 chốt phiên đi lên.

Trả lời